ข่าวสารและกิจกรรม

[คุยกับนักศึกษากฎหมาย] คุยกับพิชามญชุ์ ขาวสกุล กับประสบการณ์เข้าร่วมโครงการ UEL SUMMER SCHOOL 2019 ณ นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม

ระหว่างวันที่ 5-16 สิงหาคม 2562 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ส่งนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ UEL SUMMER SCHOOL 2019: “Contract Law and Dispute Resolution, Negotiations of the U.S” ณ The University of Economics and Law นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม 3 คน ได้แก่ ศุภ​ิ​สรา​ ด่าน​เฉลิม​วงศ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ภาคปกติ ศูนย์รังสิต (ได้รับทุนการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์) สุดารัตน์ ตรีเทพ นักศึกษาระดับปริญญาโท ชั้นปีที่ 3 สาขากฎหมายการค้าระหว่างประเทศ  (ได้รับทุนการศึกษาจาก University of Economics and Law) และพิชามญชุ์ ขาวสกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 หลักสูตร LLB (ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมกิจกรรมโดยออกค่าใช้จ่ายเอง) เราจะพาคุณไปคุยกับพิชามญชุ์​ ถึงประสบการณ์ในการเข้าร่วมโครงการดังกล่าว

คำถาม (1) : ทำไมจึงสมัครเข้าร่วมโครงการ

พิชามญชุ์ : “สมัครเข้าร่วมโครงการนี้ เพราะว่าหลังจากฝึกงานเสร็จจะมีเวลาว่างก่อนเปิดเทอมเลยอยากหากิจกรรมทำ เพราะว่าเป็นเทอมสุดท้ายแล้วและไม่อยากปล่อยเวลาให้เสียเปล่า ประกอบกับตอนนั้นโครงการกำลังรับสมัครพอดี และส่วนตัวแล้วก็สนใจใน Alternative Dispute Resolutions และ Contract law เพราะเป็นกฎหมายทั้งสองตัวเป็นเรื่องพื้นฐานที่จะได้ใช้ในการทำงานในอนาคตแน่ๆ และอยากหาความรู้และประสบการ์ณเพิ่ม ก็เลยสมัครเข้าร่วมโครงการค่ะ”

คำถาม (2) : การคัดเลือกผู้เข้าร่วมโครงการเป็นอย่างไร

พิชามญชุ์ : “เนื่องจากมี Resume เดิมอยู่แล้ว สิ่งที่เตรียมเพิ่มเพื่อสมัครโครงการเลยเป็นการอัพเดท Resume มากกว่า ในส่วนของ Motivation letter อย่างแรกเลยก็ต้องค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับโครงการนี้ ทำความเข้าใจว่าโครงการนี้เกี่ยวกับอะไร และความสนใจของเราต่อโครงการนี้ และเหตุผลว่าทำไมเราถึงอยากเข้าร่วมโครงการนี้ค่ะ”

คำถาม (3) : เตรียม​ตัวอย่างไรก่อนไปร่วมโครงการ​

พิชามญชุ์ : “เนื่องจากคิดว่าการเรียนการสอนจะเป็นระบบ socratic เลยอ่านเอกสารล่วงหน้ามาบ้าง ก่อนเข้าเรียนก็ต้องมีการศึกษา case law เพื่อเตรียมไปแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในห้องค่ะ นอกจากนี้ก่อนเดินทาง ก็ได้เช็คสภาพอากาศ เนื่องจากเมืองโฮจิมินห์ เป็นเมืองที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ร่มเลยเป็นสิ่งที่ต้องพกเป็นนิสัยไปเลยค่ะ นอกจากนี้ก็นำยาประจำตัวไป และทำประกันภัยท่องเที่ยวค่ะ”

คำถาม (4) : สิ่งที่ได้รับจากโครงการ​มีอะไรบ้าง เป็นไปตามที่คาดหวังไหม

พิชามญชุ์ : “ได้ตามที่คาดหวัง ถึงแม้จะแค่ 2 อาทิตย์ แต่ครอบคลุมเนื้อหาหลักของแต่ละเรื่อง นอกจากนี้ในวิชา Alternative Dispute Resolutions หนูได้เรียนรู้เกี่ยวกับ tactic ผ่าน simulation exercise ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของ Negotiation และไม่ใช่สิ่งที่หาอ่านตามหนังสือ แต่จะพัฒนาได้ต่อเมื่อมีการฝึกฝนจริง”

“หลังจากเรียน Alternative Dispute Resolutions หนูคิดว่าจริงๆ เป็นอะไรที่น่าสนใจและอยากศึกษาเพิ่ม เพราะป็นวิธีการระงับข้อพิพากที่เอกชนนิยมใช้อย่างแพร่หลายโดยเฉพาะในต่างประเทศ”

“นอกจากกิจกรรมในห้องเรียนแล้ว ทางโครงการได้พาไปโรงงานเซรามิก และได้ให้เพ้นท์แก้วเป็นของฝาก รวมถึงได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์เวียดนาม ผ่าน city tour ค่ะ”

คำถาม (5) : ตอนเรียนหลักกฎหมาย​ที่ไม่มีในกฎหมายไทย ทำอย่างไรบ้าง

พิชามญชุ์ : “ตอนที่เรียน Contract law ก็ได้เรียนในเรื่องหลัก Consideration ของประเทศ Common Law ค่ะ ทำความเข้าใจโดยการศึกษา Case ต่างๆ ในกฎหมาย Common Law ก่อนเข้าเรียนค่ะ นอกจากนี้ระหว่างที่เข้าร่วมโครงการยังได้มีโอกาส discuss เกี่ยวกับ Labour Law กับเพื่อนๆในห้องเรียน ได้เรียนรู้ความแตกต่างของ Labour Law ของแต่ละประเทศที่เข้าร่วมโครงการผ่าน Comparative study ค่ะ”

คำถาม (6) : อยากให้เล่าถึงความประทับใจที่เวียดนาม​

พิชามญชุ์ : “ได้ทำความรู้จักเพื่อนๆจากหลายๆประเทศที่ร่วมโครงการ นอกจากนี้อาหารเวียดนามก็อร่อยทุกอย่าง ค่าครองชีพไม่สูง การเดินทางก็สะดวกค่ะ”

ถ่ายภาพ Pump
แต่งภาพ สุธีร์ เจริญต้นภูบาล
เรียบเรียง KK